ลูกติดมือถือ ติดหน้าจอ แก้อย่างไรดี

สำหรับคุณแม่หลายๆท่านคงจะเคยเจอ ลูกติดมือถือ ติดหน้าจอ แก้ปัญหานี้อย่างไรดี หัวข้อวันนี้ก็จะเป็นเทคนิคที่จะช่วยให้น้องๆห่างจากมือถือ ลองมาอ่านดูกันนะคะ สำหรับเด็กกับมือถือนั้น ไม่ใช่เพียงแต่ทำให้เด็กเสี่ยงเป็นสมาธิสั้นเท่านั้น แต่ผลเสียยังมีอีกมากมากหากเราไม่รู้จักจำกัดเวลาในการเล่นมือถืออย่างจริงจัง

# จำกัดเวลาในการเล่น

หากต้องปล่อยให้ลูกเล่นมือถือนานๆไม่ดีแน่ๆ ดังนั้นขั้นตอนแรกจะต้อง จำกัดเวลาในการเล่นก่อนคะ แต่ถ้าหากให้เลิกเล่นไปเลย แล้วลูกยอมก็ทำเลยคะ แต่เชื่อได้เลยคะว่างอแงแน่นอน เพราะความเคยชินที่ได้เล่นทุกวัน แล้วไม่ได้เล่น เป็น Admin ก็ร้องเหมือนกันคะ แหะๆๆ แต่การจำกัดเวลาในการเล่นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีระดับแรก แรกๆอาจจะร้องไห้ หรือ ร้องขอเล่นจนน่ารำคาญไปนิดนะคะ แต่เชื่อเถอะคะว่าลูกก็ขี้เกียจร้องขอเป็นเวลานานๆเหมือนกัน แต่ประเด็นสำคัญอยู่ตรงนี้คะว่า หากเราจำกัดเวลาในการเล่น ให้เล่นเป็นเวลาแล้ว สิ่งที่เด็กจะทราบก็คือจะได้เล่นเวลาไหน และจะได้เล่นนานเท่าไร ให้เราค่อยๆใส่เงื่อนไขเข้าไปนะคะ เพื่อเป็นการให้เด็กทำในบางสิ่งบางอย่างที่เราต้องการเพิ่มเติม ตัวอย่างเช่น วันนี้ต้องอ่านหนังสือ หรือ ทำการบ้านให้เสร็จก่อนนะ ถึงจะเล่นได้ ข้อดีมันอยู่ที่ตรงนี้แหละคะ เพราะปกติเขาจะไม่ค่อยอ่านหนังสือเลย แต่หากมีข้อต่อรองเข้ามาต้องยอมอ่านแน่นอน แต่ถ้างอแงให้ใจเเข็งไว้นะคะ วิธีนี้ได้ผลมานักต่อนักแหละ

# หาเวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ

สิ่งที่จะทำให้เด็กๆสนใจก็คือมือถือ เพราะว่าในมือถือนั้นมีสิ่งที่เขาชอบอยู่นั้นเอง แต่เราพยายามดึงเข้าออกมาจากมือถือโดยการหากิจกรรมทำร่วมกันบ่อยๆ เพราะจะทำให้เขารู้สึกว่าสนุกสนานเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ต้องเป็นกิจกรรมที่เขาชอบด้วยนะคะ จึงจะได้ผม ไม่เช่นนั้นเเล้วจะทำให้ลูกน่าเบื่อได้คะ ประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่า การทำกิจกรรมร่วมกันนั้น เป็นการสร้างความสัมพันธ์ให้กับครอบครับด้วย ทำให้ลูกรู้สึกผูกพันกับพ่อและแม่ และมีความสุข ช่วงเวลานี้แหละเป็นโอกาสสำคัญอีกด้วยที่เราจะสังเกตุตัวลูกว่า ลูกชอบสิ่งไหน หรือ ไม่ชอบสิ่งไหน จะได้ส่งเสริมในสิ่งที่ลูกรัก เช่นเล่นฟุตบอล เล่นด้วยกันแล้วจะรู้ว่าเขามีพรสวรรค์ด้านนี้ไหมเมื่อเทียบกับเด็กทั่วไป หากใช่ ส่งเสริมทางนี้เลยจ้า

# เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกๆ

คุณพ่อกับคุณแม่ก็เป็นหัวใจสำคัญเช่นกันคะในการที่ลูกจะติดมือถือหรือไม่นั้น หากเราอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าแต่พ่อก็เล่นมือถือ แม่ก็เล่นมือถือ แล้วลูกจะทำตามใครละคะ ให้ความสำคัญกับสิ่งรอบตัวไม่ใช่มัวแต่แล่นโทรศัพท์นะคะ เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกๆ หากพ่อและแม่ไม่เล่นมือถือละก็จะมีเวลาเล่นกับลูก ลูกก็จะไม่เล่นโทรศัพท์ พ่อกับแม่จึงมีความสำคัญที่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกๆนะคะ

# อย่าตัดความรำคาญแบบผิดวิธี

เข้าใจถึงสถานการณ์ว่าบางครับคุณพ่อคุณแม่ก็ต่างยุ่งกับการทำงาน บางครั้งต้องำกับข้าว บางครั้งต้องทำงานบ้าน ลูกก็เป็นวัยที่ชอบวิ่ง ชอบดื้อ ชอบอ้อน การตัดความรำคาญโดยการให้ลูกเล่นมือถือ เป็นสิ่งที่ทำกันแทบทุกบ้านคะ แต่สิ่งตามมาคือเด็กติดมือถือซะงั้น แบบนี้ก็ลองดูหาของเล่นอื่นๆให้ลูกเล่นดูนะคะ จะได้ไม่เสียสายตาอีกด้วย

# หาของเล่นเสริมพัฒนาการให้ลูกเล่นเป็นประจำ

สืบเนื่องมาจากข้อที่ผ่านมา ถ้าไม่ให้ลูกเล่นมือถือ งานก็ไม่เสร็จแน่ เพราะกวนตลอดเวลาแบบนี้ทำไงดีละ ลองใช้ของเล่นเสริมทักษะให้ลูกเล่นแทนนะคะ สิ่งที่จะได้มาอีกคือ เป็นการเสริมทักษะให้กับลูก ของเล่นที่ต้องใช้ความคิด หากทางแก้ ตัวอย่างเช่น รูบิค เป็นของเล่นที่อาจจะยากหน่อยในช่วงแรกที่เด็กเล่น แต่ตัวนี้ใช้ทักษะการเล่นเยอะมาก ทั้งความจำ ทั้งความคิดดัดแปลง เป็นการเสริมทักษะแบบสุดๆไปเลยคะ แต่ต้องๆเริ่มจากง่ายๆไปก่อนก็ดีนะคะ เพราะถ้ายากมากไป เด็กทำไม่ได้ก็จะไม่เล่นอีกเลยด้วยคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับไอเดียหลากหลายข้อแบบนี้ หากทำได้หมด มายด์เชื่อเหลือเกินว่าช่วยให้น้องๆหากจากมือถือไม่มากก็น้อยคะ อย่าลือเอาวิธีที่ มายด์ แนะนำไปปรับใช้กันด้วยนะคะ ทำแล้ว ได้ผลเป็นยังไง ทักมาบอกกันได้นะคะ หากชอบใจ ฝากกดไลค์ กดแชร์กันด้วยนะคะ

รวมเทคนิค การเลี้ยงลูก