เลี้ยงลูกอย่างไร ให้ฉลาด มารยาทดี

พ่อแม่ทุกคนคงจะห่วงที่สุดก็ตรงที่อยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี เป็นเด็กที่ฉลาด มีมารยาทที่ดีในสังคม แล้วจะทำยังไงกันดีละ เพราะหากปล่อยโตตามสังคมอย่างเดียว เด็กก็อาจจะตามเพื่อน หรือ ตามสังคมที่ได้พบเจอ ดังนั้นก็ต้องมีการฝึกและการสอนให้ลูกเป็นเด็กดีในอนาคตด้วย ส่วนจะฝึกกันอย่างไรนั้น เราลองมาดูกันเลยคะ

#1 หากิจกรรมที่ทำร่วมกัน เพื่อให้เด็กได้เจอสิ่งที่ตัวเองชอบ

การหากิจกรรมที่ทำร่วมกันกับครอบครับหลายๆอย่างๆ แล้วเริ่มสังเกตุพฤติกรรมของเด็ก ว่ามีความชอบหรือสนใจสิ่งไหน เมื่อเรารู้แล้วว่าเด็กมีพฤติกรรมที่ชื่นชอบทางไหน พ่อและแม่ก็ต้องคอยส่งเสริมให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ลูกชอบ เพราะหากการที่ลูกได้ทำในสิ่งที่รักและสิ่งที่ชอบแล้ว เด็กก็จะมีความสุขในสิ่งที่ทำ ตัวอย่างเช่น เด็กชอบเล่นฟุตบอล สิ่งที่พ่อและแม่ควรทำคือสนับสนุนในสิ่งที่เด็กชอบ ตัวอย่างเช่น เล่นฟุตบอลกับลูกบ่อยๆ แนะนำทักษะให้เป็นประจำ และ อาจจะส่งไปฝึกซ้อมที่สโมสรเลยก็ได้คะ 

#2 สอนทุกครั้งในเวลาที่ลูกแสดงออกไม่เหมาะสม

ในขณะร่วมกิจกรรมกับครอบครับ อาจจะมีการแสดงออกทางอารมณ์ที่ไม่เหมาะสมบ้างในบางครั้ง พ่อแม่ควรจะสอนลูกด้วยอารมณ์เย็นๆและไม่ให้มองว่าเป็นการดุด่านะคะ เพราะเด็กจะปิดกั้นทันที เป็นการสอนแบบไม่ได้ดุ แต่สอนแบบสนุกสนาน แต่ไม่ควรเล่นเกินไปนะคะในการสอน เพราะจะทำให้เด็กไม่เชื่อฟังแถมยังจะคิดว่าเป็นการสนับสนุนอีกด้วยคะ

#3 สอนลูกให้รู้จักเข้าสังคม

สิ่งที่ลูกจะเจอมากกว่าพ่อแม่ก็คือสังคม หากเด็กไม่กล้าเข้าสังคมตั้งแต่เล็กๆ เด็กจะมีอาการคล้ายกับชอบอยู่คนเดียว ชอบเก็บกด ไม่อยากไปเจอเพื่อนๆ เก็บตัวอยู่คนเดียว ทักษะด้านการเข้าสังคมนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ควรเริ่มตั้งแต่เด็กๆเลยก็ว่าได้คะ เพราะเด็กจะเกิดทักษะ ที่จะอยู่ร่วมกัน เช่นการแบ่งปัน กานเล่นกับเพื่อนๆ การควบคุมอารมณ์เวลาเล่นกันแล้วกระทบกระทั่งกัน การรู้จักขอบคุณ การรู้จักขอโทษ และรู้จักให้อภัย เป็นสิ่งสำคัญมากๆในสังคมยุคนี้เลยคะ

#4 สอนลูกให้ไม่ยอมแพ้

เวลาที่เราเจอปัญหา เราหลายๆคนคงจะเคยยอมแพ้กับปัญหาต่างๆบ้าง ไม่ว่าเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ แต่สิ่งที่เราเจอนั้นต้องถ่ายทอดไปสู่ลูกให้ได้ว่า เวลาลาเจอปัญหาแล้วอย่ายอมแพ้ ต้องผ่านมันไปให้ได้ สอนให้ลูกเจอความลำบากบ่อยๆ แล้วพยายามสอนให้ลูกผ่านปัญหามันไปให้ได้ด้วยตัวของเขาเอง อย่าเอาตัวเองไปช่วยเหลือเขาทุกอย่าง เพราะจะทำให้เขารู้ว่าเขาแพ้ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวพ่อก็ช่วย เดี๋ยวแม่ก็ช่วย แต่ที่ที่ต้องพยายามทำก็คือ สอนให้เขารู้จักคิดว่าจะทำอย่างไรต่อดี ถึงจะผ่านไปได้ ให้ลูกใช้ความคิดของเขาเองบ่อยๆ ทั้งผิดหรือถูก เขาจะได้เรียนรู้กับสิ่งที่ผิดพราดแล้วทำใหม่จึงจะผ่านไปได้

#5 ฝึกให้ลูกรู้จักแก้ปัญหา

หากเวลาร่วมกิจกรรมกับครอบครับเป็นประจำ คุณจะรู้จักนิสัยของลูกคุณได้ดีพอ สิ่งที่ต้องปรับทั้งด้านอารมณ์หรือพฤติกรรมแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ต้องสอนให้ลูกเจอปัญหาบ่อยๆ คอยช่วยแนะนำบางเรื่องเท่านั้นแต่ประเด็นสำคัญคือต้องการให้ลูกได้ฝึกการแก้ไขปัญหาด้วยตัวของเขาเอง คุณจะเริ่มสังเกตุได้แล้วว่าเวลาลูกมีปัญหาเขาจะใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหา รวมถึงว่าเวลาเจอปัญหานั้นเขามีอารมณ์ระดับไหน คุณจะรู้ถึงนิสัยที่เขาเป็น จะได้ช่วยกันแก้ไขได้ทัน ก่อนที่จะปล่อยให้เขาใช้ชีวิตของเขาเองในโลกชีวิตจริง สังคมจริงๆ

#6 พูดเพราะมีมารยาท

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือคำพูดและมารยาท สิ่งที่ต้องบอกและสอนให้มาก แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการบอกและการสอนก็คือ ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี การสอนนั้นสำคัญมาก ต้องสอนแบบมีทักษะ สอนตรงเกินไปก็ไม่ได้ อาจไม่ชอบใจได้ แต่การเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกนั้น เป็นทักษะที่สำคัญกว่า เช่นการพูดกับผู้ที่อายุมากกว่า มีคะ ครับ รู้จักขอบคุณ ทำให้ลูกดูเป็นประจำ พร้อมทั้งย้ำให้ลูกทำเวลาที่ลูกลืมด้วยเช่นกัน สำคัญมากคะ

# 7 ไมโยนข้าวของ ทักษะสำคัญ

อีกทักษะหนึ่งที่ไม่ควรมองข้า คือไม่โยนข้าวของ เพราะปล่อยละเลยเพราะคิดว่าเป็นการเล่นกัน ร่วมกิจกรรมกัน แต่สิ่งที่คิดอาจจะไม่เพียงแค่นั้น แต่อาจจะส่งผลให้ลูกติดนิสัยการโยนของบ่อยๆก็เป็นได้ เช่นเล่นกับเพื่อนแล้วโยนของให้เพื่อน หากไม่สนิทกับเพื่อนจริงๆก็อาจจะทำให้มีปัญหากํนได้ด้วยคะ

# 8 ไม่ปล่อยให้เล่นมือถือเป็นเวลานานๆ

หากคุณต้องการได้ลูกได้เป็นคนที่มีส่วนร่วมกับครอบครับเป็นประจำแล้วละก้อ พยายามแบ่งเวลาการเล่นโทรศัพท์ให้ชัดเจน แน่นอนว่าโทรศัพท์กับเด็กเป็นอะไรที่คู่กันไปแล้วในสังคมยุคนี้ แต่อย่าปล่อยละเลยเด็ดขาด หากไม่แบ่งเวลาเล่นให้พอเหมาะแล้วละก็ สิ่งที่เป็นผลเสียมากกว่าจะตามมา ยกตัวอย่างเช่น เล่นโทรศัพท์จนไม่อยากร่วมกิจกรรมกับครอบครับ ไม่อยากไปไหนกับพ่อแม่ รวมถึงการดูโทรศัพท์นานๆ มีผลทำให้เสียสายตาได้ด้วยคะ

รวมเทคนิค การเลี้ยงลูก