สอนลูกไม่ฟัง ทำอย่างไรดี ต้องมีวิธีไหนดีละ

สอนลูกไม่ฟัง เอาแต่ใจ ทำไงดี

สอนลูกอย่างไร ให้ลูกเชื่อฟัง เวลาดุหรือเวลาตักเตือน ต้องไม่ต่อต้าน เพราะสิ่งที่คุณแม่พยายามบอกนั้น เป็นสิ่งที่คุณแม่คิดว่าดีที่สุดแล้วสำหรับลูกจริงๆ

“วัยที่กำลังเรียนรู้” คุณแม่ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ !!!
พฤติกรรมเด็กวัย 3-7 ปี ที่คุณแม่ต้องรู้……

เหนื่อยใจใช่ไหมคะเจอแบบนี้ทุกวันก็ไม่ไหวนะลูก !!!

คุณพ่อคุณแม่/ผู้ปกครอง คุณยาย คุณย่า คงเคยเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ต่อหน้าต่อตากันมาบ้างแล้ว อย่างเวลาที่ลูกหลานไม่พอใจ ไม่ชอบอะไร อันนั้นก็จะเอา อันนี้ก็จะดึง อยากได้ของเล่นใหม่ อยากไปตรงนั้นบ้าง วิ่งไปทางนี้บ้าง หรือจะเอาอะไร ถ้าไม่ได้ดั่งใจ ก็จะนั่งร้องไห้ ร้องโวยวาย
ขว้างของ นอนพังโต๊ะ ตีคนที่นั่งอยู่ข้างๆ ร้องกรี๊ด ทำหน้าบึ้ง หน้างอ โมโหร้าย จนบางครั้งคุณแม่ก็เกือบจะลงโทษลูกแบบแรงๆ แม่เครียดนะ

แต่วันนี้ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปค่ะ เพราะมีเทคนิคการเลี้ยงลูก การรับมือกับเด็กดื้อ มาฝากค่ะ

** วิธีการรับมือกับลูกรัก**

👉1.สมมติ ว่า เด็กอยากได้ของเล่น จะต้องพยายามให้เด็กสงบก่อน เช่น เข้าไปอุ้ม พูดคุย ต่อรอง เพื่อให้เด็กรู้สึกว่าพ่อแม่ยอมเขา จากนั้นค่อยคุยกันเหตุผล ก่อนที่จะซื้อหรือไม่ซื้อของเล่นให้ เพราะถ้าตามใจเลย จะทำให้เด็กเคยชิน และจะทำแบบเดิม เมื่อต้องการของเล่น

👉2.ในขณะที่เด็กร้องไห้ อาละวาด ทำลายข้าวของ ของเล่น หรือสิ่งของรอบตัว ให้พาเด็กไปสงบสติอารมณ์ก่อน ในที่ปลอดโปร่ง ลมพัดเย็นๆๆสบายๆ เช่น สวนในบ้าน พาออกไปเดินเล่น แต่ถ้ายังร้องไห้ ดิ้นไม่หยุด ให้ผู้ปกครองพาเด็กนั่งลงในที่ปลอดภัย กอดเขาไว้ พูดอ่อนโยน ห้ามตะคอกใส่เด็กเด็ดขาด จากนั้นรอให้เด็กสงบลง ค่อยคุยกันว่าเขาต้องการอะไร ต้องการแบบไหน จะดีกว่าข่มขู่ให้เด็กกลัว

👉3.อาจจะมีการลงโทษบ้าง เพื่อให้เด็กได้รับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง ในการทำลายข้าวของ ของเล่น หรืออุปกรณ์ในบ้าน ให้เกิดความเสียหาย อย่างเช่น ยึดอุปกรณ์ของเล่น ที่เป็นสิทธิ์ของเด็กไว้ก่อน ทำโทษโดยการให้ล้างจาน ทำความสะอาดบ้าน ล้างห้องน้ำ หรืองานอื่นๆๆที่ไม่อันตรายกับตัวเด็ก

👉4.ปรับสภาพแวดล้อมรอบๆๆตัว ภายในบ้าน ให้มีระเบียบ มีต้นแบบที่ดีสม่ำเสมอ มีความอดทน มีกฎเกณฑ์ชัดเจน อ่อนโยน เข้าใจเด็ก ตั้งข้อกำหนดสิ่งที่ทำได้และสิ่งที่ห้ามทำ มีการสอนพร้อมปฏิบัติให้ดูเป็นแบบอย่าง

👉5.ไม่ตามใจซื้อของเล่นที่อยากได้เมื่อพบเจอให้กับลูกทันที เพราะจะทำให้เด็กเคยชินกับสิ่งของ พอไม่ซื้อให้ก็จะร้องไห้ โมโห โวยวาย บางครั้งถึงกับทำร้ายตัวเอง กัดแขน ทุบตีคนรอบข้าง จะต้องพูดให้เห็นภาพว่า ของเล่นแบบนี้ ที่บ้านก็มีแล้ว เอาไว้มีตัวใหม่ที่เด็กยังไม่เคยมี ค่อยจะซื้อให้ จะทำให้เด็กฝึกความอดทน เห็นความสำคัญของสิ่งที่ตัวเองมีอยู่

👉6.การฝึกให้ลูกทำงานบ้านช่วยพ่อแม่ ช่วยเหลือคนอื่นๆๆ จะเป็นการฝึกให้เด็กรู้จักการมีน้ำใจ ให้รางวัล ชื่มชมในการทำความดี ไม่ยกยอจะทำให้เด็กทำดีเพื่ออวด แต่เป็นการปลูกฝังให้เด็กมีจิตใจอ่อนโยน ชอบช่วยเหลือ มีเมตตากับคนอื่น รู้จักแบ่งปันและมีน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์

👉7.การพาเด็กทำกิจกรรมภายในบ้าน มีกิจกรรมร่วมกับคนในครอบครัว เช่น ปลูกผัก รดน้ำต้นไม้ การทำอาหาร การออกกำลังกาย เป็นการช่วยให้เด็กมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ไม่หมกมุ่นกับมือถือ เกมส์ หรือการดูการ์ตูน มากเกินไป มีการชื่มชม ทำซ้ำ ช่วยขัดเกลาจิตใจของเด็กได้

👉8.เด็กมีพฤติกรรมซน อยู่ไม่นิ่ง ช่วงวัย 3-7 ปี เป็นปกติ เด็กซนคือเด็กฉลาด แต่ผู้ปกครอง ต้องมีวิธีการพูด หรือวิธีการที่จะทำให้เด็กนิ่ง สงบ เช่น การชวนเล่นเกมส์ ใครนิ่งที่สุดชนะ หรือการฝึกนั่งสมาธิ ฝึกเกมส์ทายปัญหาเชาว์ ให้เขาได้คิดนานๆขึ้น จะเป็นการฝึกการรอคอย อยู่นิ่ง ขึ้นได้ค่ะ

รวมเทคนิค การเลี้ยงลูก